6 điểm độc nhất của The Open Championship

06-07-2024 - 11:54 | Quốc Tế
The Open Championship, giải golf Major lâu đời và danh giá nhất thế giới, luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ bởi những nét độc đáo và khác biệt so với các giải đấu khác.

Dưới đây là 6 điều độc đáo tại giải The Open Championship:

1. Lịch sử lâu đời

The Open không chỉ là giải Major đầu tiên của làng golf mà còn là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Prestwick Golf Club vào năm 1860, trước cả U.S. Open, PGA Championship và The Masters.

2. Sân golf Links

Các sân golf Links được thiên nhiên kiến tạo trên vùng đất ven biển, địa hình gò cát, gió mạnh và thời tiết biến đổi thất thường mang đến những trải nghiệm độc đáo và mới lạ cho các golfer.

Golfer huyền thoại Tiger Woods, người từng 3 lần vô địch The Open, chia sẻ rằng ông đã yêu thích golf Links ngay từ lần đầu tiên tham dự giải đấu vào năm 1986.

3. Danh hiệu “Champion Golfer of the Year”

Khác với các giải Major khác, nhà vô địch The Open Championship được trao danh hiệu danh giá “Champion Golfer of the Year”. Đây được xem là 1 trong những điều tạo nên sự đặc biệt của giải đấu. Danh hiệu chính thức được trao cho nhà vô địch The Open hàng năm.

4. Cúp Claret Jug

The Golf Champion Trophy, hay còn được gọi với tên phổ biến hơn là Claret Jug, một trong những chiếc cúp được khao khát nhất trong làng thể thao. Dù giải đấu The Open Championship có lịch sử từ năm 1860, nhưng chiếc Claret Jug mới chính thức xuất hiện lần đầu vào năm 1872.

Trước đó, nhà vô địch The Open được trao tặng Challenge Belt và nếu muốn sở hữu chiếc thắt lưng này, người chiến thắng phải vô địch 3 lần liên tiếp.

Kể từ năm 1873, khi Tom Kidd giành chiến thắng tại St Andrews, Claret Jug đã trở thành phần thưởng danh giá dành cho nhà vô địch The Open Championship.

5. Playoff 4 hố

The Open Championship không áp dụng thể thức “sudden death” (cái chết bất ngờ) giống cái giải major khác. The Open là giải đấu duy nhất trong các giải Major sử dụng hình thức playoff 4 hố để phân định thắng thua trong trường hợp có nhiều golfer hòa điểm sau 72 hố thi đấu.

Hình thức playoff 4 hố được áp dụng đầu tiên tại The Open diễn năm 1989, khi Mark Calcavecchia đánh bại Greg Norman và Wayne Grady và lên ngôi vô địch.

6. Huy chương

Cùng với Claret Jug, nhà vô địch The Open Championship còn nhận được huy chương vàng.

Huy chương bạc hàng năm cũng sẽ được được trao cho golfer nghiệp dư xuất sắc nhất. Tuy nhiên, golfer nghiệp dư này chỉ có thể nhận được giải thưởng nếu vượt qua cắt loại.

Với những nét độc đáo và khác biệt này, The Open Championship luôn là một giải đấu thu hút sự quan tâm của người hâm mộ golf trên toàn thế giới. Giải đấu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18 -21/7 tại sân Royal Troon Golf Club, với tổng giải thưởng khủng lên đến 16,5 triệu USD.

Trà Giang