Charlie vô tình tiết lộ bí mật về chiêu thức putting của Tiger Woods

05-01-2024 - 09:04 | Quốc Tế
Tất cả người chơi vĩ đại đều bảo vệ điều “thiên cơ bất khả lộ”, Tiger Woods cũng vậy. Bí mật ấy chính là những điều họ đã tích lũy cả sự nghiệp mà chỉ có họ nắm giữ.

Trong tuần đấu PNC Championship, Charlie Woods đã vô tình tiết lộ bí mật trong kỹ thuật putting của người cha huyền thoại khi có một bình luận vui vẻ lúc trả lời câu hỏi từ Claire Rogers của GOLF.com:

“Khi bố làm caddie, bố luôn đọc khuynh hướng hook, và con thì không đánh hook nhiều như bố. Khi con putt, con hay lệch phải. Vậy nên con luôn phải tính toán lại dựa trên tư vấn của bố.”

1862958787

Khi nhìn Tiger Woods “tung chiêu”, chúng ta vẫn luôn mặc định những cú đánh đó vô cùng hoàn hảo. Nhưng sự thật không phải vậy. Điều này đã được chứng minh bởi dữ liệu từ Sam Putt Lab, nghiên cứu chi tiết về kỹ thuật của Siêu Hổ.

Về putting, Tiger Woods thường nhắm xa về phía bên phải: Chính xác là 2,5 độ về bên phải đường bóng dự tính.

/content/dam/images/golfdigest/fullset/2022/85f268b7_ScreenShot2013-01-31at9.48.41AM.png

Nhưng sau đó, vào thời điểm mặt gậy putter chạm tới điểm impact, mặt gậy putter đóng lại: Nó hướng về bên trái đường dự tính của Tiger Woods 1 độ, tức là hơn 3 độ về bên trái so với mục tiêu anh nhắm tới.

/content/dam/images/golfdigest/fullset/2022/535ed244_ScreenShot2013-01-31at9.49.03AM.png

Nói một cách đơn giản, Tiger đang nhắm gậy putter của mình sang bên phải và sau đó sử dụng một cú nhả gậy mạnh bằng tay phải để hook đường bóng lại. Theo dữ liệu nghiên cứu trong hình dưới, mặt blade của Tiger Woods có xu hướng đóng lại khoảng 5,5 độ. Đó chính là “khuynh hướng hook” mà Charlie đã nói đến.

/content/dam/images/golfdigest/fullset/2022/6051505a_ScreenShot2013-01-31at9.53.34AM-1.png

Đây cũng là lý do tại sao Tiger bắt đầu mỗi buổi tập đánh bóng chỉ bằng tay phải. Bởi vì theo bản năng, Tiger đang tập nhả gậy putter bằng tay phải. Nếu không nhả tay phải ra một cách mạnh mẽ như vậy, Tiger Woods sẽ bị trượt cú gạt sang bên phải như Charlie chia sẻ.

Do đó, Charlie nói rằng cậu cần phải tính toán lại mỗi lần cha đọc green: Vì Charlie không có khuynh hướng hook nhiều như Tiger.

Chúng ta có thể học được điều gì từ điều này?

Hãy chú ý đến điểm “nhất quán” của Tiger trong các hình ảnh dữ liệu ở trên. Tất cả đều trên 91%. Đó là điểm chúng ta rút ra được.

Mặc dù trên lý thuyết, cú đánh của Tiger không hoàn hảo nhưng điều đó không thành vấn đề. Nó không cần phải hoàn hảo. Thay vào đó, nhất quán chính là vũ khí tối thượng. Tiger đã làm chủ được chuyển động độc đáo của mình và biết cách lặp đi lặp lại những kỹ thuật bản năng.

Phương Anh