Jordan Spieth: “Chúng tôi mong Jon Rahm sẽ ở lại”

05-12-2023 - 09:22 | Quốc Tế
Cách đây không lâu, Jordan Spieth đã thay thế Rory McIlroy trong Ban Chính sách PGA Tour, chính thức dấn thân vào cuộc đàm phán chưa có hồi kết của PGA Tour - PIF. Hai bên có thời hạn đến ngày 31/12/2023 để đạt được thỏa thuận, nhưng tâm điểm lại đổ dồn về tin đồn Jon Rahm sẽ rời thuyền sang LIV Golf League.
Jordan Spieth phát biểu với giới truyền thông sau vòng 2 Hero World Challenge 2023.

Phản hồi về câu chuyện này, Spieth chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi mong Jon Rahm sẽ ở lại!”

“Tôi biết rằng nhiều người đã nói chuyện trực tiếp với Jon. Tôi cũng biết anh ấy có thể đang cân nhắc về quyết định ấy, hoặc có thể không. Bởi chưa nắm được sự tình, tôi không muốn động chạm hay xúc phạm Jon Rahm hay khẳng định anh ấy đang suy tính điều gì. Mọi thứ không nằm trong quyền kiểm soát của tôi đâu.”

Jon Rahm, Jordan Spieth, PGA Tour RBC Heritage
Jon Rahm và Jordan Spieth tại RBC Heritage 2023. 

Trong thời gian ngắn gần đây, các trang thông tin rộ tin đồng Jon Rahm được đề xuất 600 triệu USD để gia nhập LIV – con số quá khổng lồ và hấp dẫn mà chưa một golfer nào khác được nhận.

Nhưng hẳn chúng ta đều biết đến hồ sơ sự nghiệp quá đỗi rực rỡ của Rahmbo. Tay golf 29 tuổi đang nắm trong tay cơ hội trở thành tay golf người Tây Ban Nha – và có lẽ là toàn lãnh thổ châu Âu – vĩ đại nhất mọi thời đại.

Spieth nói thêm: “Tôi không chắc nếu Jon Rahm rời đi thì sẽ có tác động như thế nào đến các cuộc đàm phán hiện thời, nhưng tôi biết Jon Rahm là một trong những tài sản lớn nhất của PGA Tour. Vì vậy, điều đó sẽ không tốt cho chúng tôi vì chúng tôi muốn thi đấu với những golfer giỏi nhất thế giới, và Jon Rahm nằm trong số đó.”

Rahmbo hiện đứng thứ ba trên BXH Golf Thế giới (OWGR), chỉ sau Scottie Scheffler và Rory McIlroy. Hệ thống OWGR gần đây đã trở nên khá gây tranh cãi, vì vậy nếu chúng ta xét thứ hạng theo DataGolf thì Jon Rahm đang là hạt giống số 5 Thế giới.

Dù thế nào đi nữa, Rahm chắc chắn là một trong những tay golf hàng đầu hành tinh. Và như Spieth đã ám chỉ, anh là một tài sản quan trọng đối với PGA Tour.

Song, vẫn có nhiều khả năng tin đồn chỉ là tin đồn, bởi Jon Rahm từng tuyên bố chắc nịch trong năm 2022: “Tôi sẽ lên tiếng chính thức và cũng là lần duy nhất tôi khẳng định về câu chuyện này: Tôi trung thành với PGA Tour!

Jon Rahm trong vòng 1 DP World Tour Championship 2023. 

Cũng chỉ cách đây bốn tháng trước, Rahm đã “cười nhạo” những tin đồn liên quan đến anh với LIV Golf.

“Tôi chưa bao giờ thích thể thức của LIV Golf”, Rahm nhấn mạnh trên Golf Sin Etiquetas, một chương trình podcast về golf của Tây Ban Nha. “Tôi luôn có khoảng thời gian vui vẻ cùng Phil Mickelson và Sergio Garcia trong các vòng đấu tập ở giải major.”

Tuy nhiên, một số tin đồn đã chỉ ra rằng LIV Golf sẽ thay đổi cách thức hoạt động giải đấu để chiêu mộ Jon Rahm. Có lẽ đế chế này sẽ thay đổi thành các giải đấu 72 hố giống với các hệ thống truyền thống khác.

“Tôi không biết trong tương lai mình có nhận được lời đề nghị nào hay không, nhưng tôi chỉ thích được thi đấu 4 vòng như ở các giải major thôi. Với tôi, nơi đây là đấu trường cạnh tranh giữa những golfer đỉnh cao, và mục tiêu của tôi là ở lại PGA Tour và giành chiến thắng, theo đuổi những lý tưởng huyền thoại. Đó mới là thứ tôi tham vọng, tiền chỉ là phần thưởng thôi”, Spieth chia sẻ quan điểm.

Rahm cũng yêu dòng chảy lịch sử golf và thần tượng của anh là Seve Ballesteros vĩ đại. Tuy nhiên, không ai có thể biết được tay golf sở hữu 2 major sẽ ở phe cánh nào khi The Masters diễn ra vào mùa xuân năm sau. Có thể anh vẫn ở lại PGA Tour, hoặc anh chọn LIV Golf. Dù là thế nào đi chăng nữa, Rahm sẽ luôn được coi là một tài năng của thế hệ.

Và Spieth cũng biết điều đó.

An Am