Kinh doanh thời trang golf: Nghề của người yêu cái đẹp!

18-12-2023 - 08:12 | Chân dung Golfer
Thời trang được ví như hơi thở của cuộc sống. Với môn thể thao được cho là lịch lãm như golf, nhu cầu mặc đẹp càng cao hơn. Do vậy, ngành công nghiệp này cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe. Cùng VGL gặp gỡ một số đại diện thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh thời trang golf ở Việt Nam.

Nguyễn Hương Giang

Founder & CEO James Joyce Golf 
Câu nói yêu thích: “Với tôi, quần áo là một hình thái của việc thể hiện bản thân – là những ẩn ý rằng bạn là ai qua cách bạn ăn vận” – Marc Jacobs

Tôi đến với kinh doanh thời trang golf hoàn toàn xuất phát từ đam mê và nhu cầu thực tế vì cả hai vợ chồng tôi đều chơi golf. Từ nhu cầu ra sân thường xuyên, chúng tôi nhận thấy thời trang golf ở Việt Nam đang bị phủ sóng bởi các thương hiệu nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc. Vậy là James Joyce Golf được ra đời với sứ mệnh là một hãng thời trang golf tiên phong của Việt Nam. Rất may mắn là sau hơn một năm ra mắt thương hiệu, đến nay JJG đã trở thành cái tên được nhiều golfer Việt yêu thích và cũng bắt đầu được người nước ngoài quan tâm.

Tôi nghĩ một người làm kinh doanh thời trang tất nhiên họ phải mê cái đẹp và có thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đặc thù của thời trang golf không đơn thuần chỉ nằm ở cái đẹp mà còn phải tập trung rất nhiều vào các đặc trưng của môn thể thao này; phải hiểu và yêu golf thực sự mới cho ra đời được những sản phẩm không chỉ đẹp, sáng tạo mà còn phải có tính năng sử dụng cao.

Hiếm có môn thể thao nào mà người chơi phải mặc bộ đồ lâu đến như vậy, nên chúng tôi phải test thử hàng trăm mẫu vật liệu để tìm ra các loại phù hợp nhất. Ngoài ra, thời trang trong golf cũng như cú swing của mỗi golfer, đều là sự độc bản. Điểm nổi bật nhất của JJG đến từ sự sáng tạo thiết kế và tính thời thượng của sản phẩm, và tôi cũng rất tự hào vì sản phẩm hoàn toàn đến từ chất xám đội ngũ người Việt. Cũng từ đó mà slogan của JJG ra đời: “Where the golf meets art! – Nơi golf gặp gỡ với cái đẹp!”

Với việc bùng nổ golf ở Việt Nam trong thập kỷ tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều hãng thời trang golf mới ra đời. Dù sẽ có thêm nhiều sự cạnh tranh, nhưng đó sẽ là động lực để chúng tôi hoàn thiện mình hơn nữa. Mục tiêu cũng như triết lý kinh doanh của chúng tôi là đề cao sự bền vững nên sẽ cân bằng giữa các mục tiêu phát triển và mục tiêu bền vững, để JJG luôn được golfer nhớ đến và sẽ muốn quay lại trong các bộ sưu tập mới của hãng.

Nguyễn Văn Ninh

TGĐ Noressy

Câu nói yêu thích: “Giá trị của một bộ trang phục thể hiện trong giá trị sử dụng hàng ngày của bộ đồ đó.”

Trước đây, khi làm phân phối gậy và phụ kiện golf, tôi thấy các thương hiệu nước ngoài thường gặp vấn đề chăm sóc đại lý chưa tốt, vì vậy tôi nghĩ ra ý tưởng thành lập một thương hiệu thời trang golf riêng cho golfer Việt với phương châm “chất lượng quốc tế nhưng giá hợp lý”.

Theo tôi, người kinh doanh thời trang golf không chỉ cần đam mê cái đẹp mà còn phải hội tụ nhiều phẩm chất khác, nhưng người yêu cái đẹp sẽ mang đến cho thị trường những điều tuyệt vời hơn. Với chúng tôi, cái đẹp đó phải được ứng dụng vào thực tiễn để góp phần tạo ra giá trị sử dụng hàng ngày của từng sản phẩm. Ngoài ra, công việc kinh doanh thời trang còn đòi hỏi bạn phải thấu hiểu tâm lý, nhu cầu sử dụng, nắm bắt xu hướng thị trường, khả năng kinh doanh, kết nối các mối quan hệ đồng hành và cộng hưởng thì mới mang lại giá trị bền vững giữa các đối tác và nhà cung cấp. Đặc biệt, để tạo ra được những sản phẩm ấn tượng thì sáng tạo là yếu tố tiên quyết, nhất là trong thời kỳ xu hướng thời trang nhanh đang dần lên ngôi.

Nói về các sản phẩm của Noressy, bạn sẽ thấy điểm khác biệt lớn nhất chính là chất liệu và form dáng cũng như giá trị sử dụng hàng ngày. Slogan của chúng tôi là “Essential Performance Wear: “Thời trang năng động, hiệu suất cao” để thấy được các sản phẩm thời trang golf không chỉ dành cho golf mà còn có thể phù hợp với các môn thể thao khác hay các hoạt động dã ngoại hoặc có thể đi làm. Do nắm lợi thế về mặt sản xuất và gia công cho các thương hiệu lớn nên chúng tôi có sự chuẩn bị rất kỹ về xu hướng mẫu mã, chất liệu của các mùa từ các đơn vị lớn nhất trên thế giới. Đó chính là lợi thế cạnh tranh rất lớn mà các đơn vị không chuyên sẽ khó có thể làm được thời trang golf.

Tôi cũng mong đợi thị trường thời trang golf Việt Nam sắp tới sẽ có những chuyển biến tốt hơn thông qua nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của golfer. Bản thân chúng tôi vẫn kiên định tập trung phát triển những sản phẩm thời trang đa dụng để có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau và hướng đến giá trị hàng ngày với mỗi sản phẩm tới tay các
khách hàng.

Đàm Cao Thùy Quyên

Công ty N&M Viet Nam – Nhà phân phối Custom Bolt tại Việt Nam
Câu nói yêu thích: “Tinh thần của thời trang là sự sang trọng và tối giản.”

Nà nhà phân phối độc quyền máy MS Golf, JL Golf trong những năm qua nên việc mở rộng sang kinh doanh lĩnh vực thời trang golf là một phần trong kế hoạch phát triển của chúng tôi, với mong muốn mang đến cho người chơi golf thêm nhiều lựa chọn phong phú hơn với các phụ kiện thời trang chất lượng cao từ thương hiệu Custom Bolt khi công ty N&M trở thành nhà phân phối độc quyền của hãng tại thị trường Việt Nam.

Cá nhân tôi là một người đam mê thời trang và đã từng là founder của một thương hiệu dành cho các quý cô trẻ trung, nhưng không kém phần quý phái. Tôi luôn muốn mang chất thẩm mỹ của riêng mình lan toả đến mọi người. Tuy nhiên, chỉ đam mê cái đẹp thôi thì chưa đủ, việc kinh doanh thời trang đòi hỏi rất nhiều điều kiện và nỗ lực khác nữa. Sau một thời gian tìm hiểu và có nhiều góc nhìn rõ hơn về ngành golf, cùng một giấc mơ về thời trang golf vẫn luôn ấp ủ, nên khi có cơ hội và đủ điều kiện để phát triển, tôi quyết định tiếp tục theo đuổi đam mê này với một thương hiệu thời trang golf uy tín đến từ Hàn Quốc.

Thị trường thời trang luôn khắc nghiệt, golf cũng không ngoại lệ, nhưng tôi nghĩ trong thử thách sẽ luôn có cơ hội, một thị trường nhiều cạnh tranh cũng cho thấy sức hấp dẫn của nó. Vấn đề là bạn cần chuẩn bị tốt cho một kế hoạch đầu tư, phát triển và định hướng lâu dài.
Đối với thị trường Việt Nam, kinh doanh thời trang golf còn khá mới và đặc thù. Tuy nhiên chúng tôi có lợi thế riêng với kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị golf, nên có sự kết nối với thị trường này và hiểu được xu hướng thời trang cũng như thị hiếu của khách hàng. Trong thời gian tới, công ty sẽ phát triển theo hai hướng: một là tìm các đối tác phân phối những thương hiệu thời trang golf uy tín như Custom Bolt tại Việt Nam, hai là sẽ nhận gia công các sản phẩm, phụ kiện thời trang ngành golf với chất lượng tinh tế như các thương hiệu lớn của nước ngoài cho các đối tác muốn phát triển dưới thương hiệu riêng.

Hi vọng Custom Bolt khi vào thị trường Việt Nam sẽ nhận được sự tin tưởng của các golfer!

Đỗ Hoàng Tú

Founder & CEO DEZI 

Câu nói yêu thích: “Xu hướng thời trang có thể thay đổi và mờ nhạt dần, nhưng phong cách cá nhân sẽ luôn tồn tại” – Coco Chanel 

Tôi theo đuổi thời trang một cách tình cờ và may mắn, tất cả chỉ từ lời khen của một giảng viên và sự khao khát của một thanh niên muốn khẳng định bản thân mình. Tôi đặt tên thương hiệu thời trang của mình là DEZI – chữ viết tắt của “desiderio”, nghĩa là “sự khao khát” trong tiếng Ý. DEZI đã ra đời cùng với slogan “Lịch lãm thời trang Ý”.

Tôi biết đến golf năm 2018, khi đó thị trường Việt Nam chưa có nhiều thương hiệu thời trang dành cho môn thể thao thú vị này. Vì rất thích golf và lại yêu thời trang, tôi đã tự thiết kế các mẫu quần áo cho golfer với phong cách trẻ trung và bắt đầu được khách hàng chú ý. Tuy nhiên, phải nói rằng thời trang golf thực sự là một “game” khó với DEZI vì đây là sân chơi tập trung những gì tinh tuý nhất của thời trang thế giới. Do có những đặc thù riêng, nên để theo đuổi thời trang golf, CEO của các thương hiệu cần thực sự hiểu về môn thể thao này và biết chơi là một lợi thế. Bản thân tôi cũng thấy rằng, ngoài đam mê, công việc kinh doanh thời trang golf cũng rất cần sự sáng tạo từ khâu thiết kế tới marketing vì khách hàng chơi golf phần lớn đều là những doanh nhân thành đạt và có nhiều trải nghiệm.

Từ xưa đến nay, thị trường thời trang luôn rất khắc nghiệt và có tính cạnh tranh cao, hiển nhiên golf cũng không ngoại lệ. Do đó, DEZI đã lựa chọn thị trường ngách với tệp khách hàng trung thành riêng để phục vụ. Bên cạnh đó, DEZI đã từng bước xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh golfer để luôn giữ được sự gắn kết của tệp khách hàng này. Sản phẩm thời trang DEZI và thời trang golf luôn chú trọng chất liệu tự nhiên và phong cách châu Âu vào từng sản phẩm. Tôi cũng hi vọng các khách hàng khi sử dụng sản phẩm DEZI sẽ cảm nhận được nét đẹp của sự cổ điển và lịch lãm như chính ý nghĩa tên gọi của thương hiệu.

admin |