Lefty và những điều có thể bạn chưa biết

27-12-2023 - 08:07 | Quốc Tế
Đa số golfer thuận tay phải, điều này có nghĩa là phần lớn các bộ gậy golf được sản xuất dành cho người thuận tay phải. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thuận tay trái cũng chơi golf, và sẽ có những mẹo đặc biệt mà người thuận tay trái có thể sử dụng để cải thiện trò chơi của họ.

Nếu bạn là người chơi thuận tay trái và muốn cải thiện điểm số của mình thì bài viết này 100% dành cho bạn!

Theo Education & Career News, chỉ 10% dân số thuận tay trái. Theo CaddyTrek, “những người chơi golf thuận tay trái chỉ chiếm khoảng 5-7% thị trường Bắc Mỹ. Các chuyên gia ước tính trung bình cứ 30 người chơi thì mới có 1 người thuận tay trái.”

Cứ 30 người chơi thì mới có 1 người thuận tay trái.

Lefty Golfer sở hữu những thuận lợi gì?

Là người chơi golf thuận tay trái trong một thế giới mà hầu hết đều thuận tay phải, tạo nên sự đặc biệt và mang lại một số lợi tích nhất định.

Giàu tính sáng tạo và trí tưởng tượng 

Phil Mickelson và Bubba Watson mang trong mình sức sáng tạo mạnh mẽ để đánh được những cú đánh mà hầu hết người chơi golf không thể thực hiện được. Cụ thể, họ dường như đã làm nên điều kỳ diệu tại Augusta National. Phil đã thực hiện cú đánh xuyên qua hàng cây ở hố 13 Par-5 để ghi được eagle. Những cú đánh này khó ai có thể thực hiện được. Có lẽ người duy nhất nghĩ đến việc đánh thử những cú đánh như vậy là Tiger Woods.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: “Những người thuận tay trái có khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, và trực giác cao hơn.”

Vì vậy, nếu bạn thuận tay trái, bạn có thể có khả năng sáng tạo cao hơn để tạo ra những cú đánh không phải ai cũng có thể làm được. Trong một môn thể thao cần đến trí tưởng tượng như golf, đây là một lợi thế rất lớn so với những người chơi khác.

Tăng sự thu hút

Những người thuận tay trái gần như không phổ biến trên sân, nên có khả năng bạn sẽ được những người chơi khác chú ý đến hơn. Đừng quên, một số giao dịch, thương vụ hợp tác tốt nhất trên thế giới được thực hiện ngay trên sân golf!

Thách thức của Lefty Golfer?

Lựa chọn gậy golf

Có thể nói, thách thức lớn nhất của một golfer thuận tay trái là việc lựa chọn thiết bị, đặc biệt là gậy golf. Trong khi những thương hiệu lớn hầu như luôn có những lựa chọn cho cả golfer thuận tay phải và tay trái, thì những thương hiệu nhỏ hơn có thể không có nhiều sự lựa chọn.

Chẳng hạn, một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường (Scotty Cameron), chỉ cung cấp một phần sản phẩm cho người thuận tay trái. Theo trang web của họ, họ có trên dưới 20 loại gậy putt bóng. Tuy nhiên, chỉ có 5 trong số đó dành cho người chơi thuận tay trái. Điều này có thể gây khó khăn cho những người thuận tay trái nhưng nó vẫn tốt hơn rất nhiều so với 10-20 năm trước.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của một nhà bán lẻ golf cung cấp một loạt các bộ gậy thuận tay trái hoặc có thể tùy chỉnh phù hợp và kích thước một bộ gậy dành riêng cho người chơi golf thuận tay trái. Điều này sẽ giúp đảm bảo một cú swing tốt hơn.

Lựa chọn găng tay

Nếu bạn đang ở một cửa hàng lớn như PGA Superstore hoặc Dicks Sporting Goods, bạn có thể sẽ không gặp khó khăn gì. Nhưng nếu bạn vô tình quên găng tay, sẽ tương đối khó khăn để tìm được găng tay phù hợp trong proshop. Chính vì vậy. golfer thuận tay trái nên có những đôi găng tay dự phòng.

Khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên phù hợp

Nhược điểm cuối cùng của người thuận tay trái là thiếu người hướng dẫn phù hợp. Mặc dù rất nhiều huấn luyện viên được PGA chứng nhận có thể dạy cả người chơi thuận tay phải và tay trái, nhưng không phải tất cả. Trước khi làm việc với ai đó, bạn nên hỏi xem trước đây họ có từng làm việc với một tay golf thuận tay trái hay không, thậm chí sẽ tốt hơn nếu huấn luyện viên của bạn cũng là một người thuận tay trái. Nói chung, làm việc với một người hướng dẫn có vóc dáng, thói quen tương tự bạn thực sự có thể giúp bạn kết nối và cải thiện hiệu suất của mình.

Mẹo chơi golf dành cho Lefty Golfer

Nguyên tắc cầm grip

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong chơi golf là cầm gậy chắc chắn. Cầm gậy không chắc chắn sẽ dẫn đến pull slice (cú đánh phổ biến nhất trong golf). Ngược lại, nếu cầm gậy quá chắc và cứng nhắc sẽ dẫn đến hook. Vậy cách cầm gậy phù hợp cho người chơi golf thuận tay trái là gì?

Bắt đầu bằng việc đặt tay phải lên grip.

Sau đó, cong ngón út, ngón đeo nhẫn và ngón giữa bên phải. Cố gắng giữ ở vị trí trung lập và chắc chắn.

Sau khi đã nắm chắc tay phải, hãy đặt tay trái vào. Hãy nhớ đặt vào các ngón tay chứ không phải lòng bàn tay.

Cuối cùng, cuộn sang phía bên phải của tay cầm. Đây là một vị trí tốt.

Bất kể bạn chơi tay trái hay tay phải, cách bạn cầm grip là rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy cú đánh bóng của mình đi ngang và không tiếp xúc ổn định, hãy luôn xem xét cách cầm và thiết lập của bạn trước khi điều chỉnh bất cứ điều gì khác.

Tư thế chơi golf cho người thuận tay trái 

Mặc dù việc cầm gậy là cần thiết nhưng cũng đừng quên tư thế cũng là điều quan trọng. Sẽ cần có rất nhiều bước pre-swing. Bạn cần thực hiện mọi loại chỉnh sửa để điều chỉnh cho phù hợp. Điều này có nghĩa là bàn chân, hông và vai của bạn phải chính xác và thoải mái.

Làm chủ tinh thần 

Như chúng tôi đã đề cập, những người thuận tay trái có xu hướng sáng tạo và sử dụng trực giác hơn tốt hơn. Bên cạnh đó, việc có một tinh thần mạnh mẽ cũng là điều quan trọng và là một trong những chìa khóa thành côn. Như Bobby Jones vĩ đại đã nói: “Golf là một trò chơi được chơi trên sân 5 inch, khoảng cách giữa hai tai bạn”.

Cho dù bạn có thuận tay trái hay không thì việc tạo ra một tư duy mạnh mẽ để kiên trì trước những thử thách không thể tránh khỏi là chìa khóa quan trọng để giảm Handicap của bạn. Một số nguyên tắc cơ bản của người chơi có tư duy tốt bao gồm:

Luôn có mặt trong suốt vòng đấu.

Vui chơi và nhớ rằng đó chỉ là chơi golf.

Không tức giận hay thất vọng khi mọi việc không như ý muốn.

Tuân thủ một thói quen nhất quán ngay cả khi đánh hỏng.

Tập trung vào Pre-shot

Nếu bạn từng theo dõi Phil Mickelson, bạn sẽ biết Phil và rất nhiều tay golf xuất sắc khác hiểu rất rõ về cú đánh mà họ muốn thực hiện trước khi lấy gậy ra khỏi túi. Sau đó, khi họ chọn một cây gậy, họ sẽ tưởng tượng cú đánh cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn biết mục tiêu là gì và tăng khả năng thực hiện được mục tiêu. Vì vậy, hãy tư duy sâu trước khi bạn thực hiện một cú đánh nào đó, để vững tin hơn và có những cú vung gậy chắc chắn.

Xuân Thu