LIV Golf League sau 2 năm: Thành công hay thất bại?

07-11-2023 - 08:44 | Quốc Tế
LIV Golf League đã hoạt động như thế nào kể từ khi thành lập? Có lý do nào giúp người hâm mộ tiếp tục đặt niềm tin lạc quan vào vòng đua ly khai này - khi mà đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi gây thất vọng?

LIV Golf League gần đây đã kết thúc mùa giải thứ hai, với Talor Gooch đứng đầu bảng xếp hạng cá nhân sau một mùa giải vô cùng ấn tượng và Bryson DeChambeau cũng đã trở lại mạnh mẽ và hoành tráng hơn bao giờ hết, nhưng có bao nhiêu người thực sự xem và quan tâm đến hệ thống này trong năm nay? Đây là dự án kinh doanh chơi gôn đột phá nhất trong một thế hệ, nhưng ngoài những tranh cãi, bản thân hệ thống này đang hoạt động tốt như thế nào? Người hâm mộ đang tham gia vào quá trình “khởi nghiệp” của LIV – hay chỉ đơn thuần đắm mình vào những vở kịch truyền hình dài tập trên mạng xã hội?

Talor Gooch ẵm thưởng 18 triệu đô từ LIV Golf League

Mùa giải thứ hai của LIV Golf League đã kết thúc với Talor Gooch ẵm thưởng 18 triệu đô la nhờ đứng đầu BXH cá nhân cùng 14 triệu đô la được “rót” vào Crush GC của Bryson DeChambeau.

Là hệ thống giải đấu mới, LIV không có lịch sử và truyền thống mà PGA và DP World Tours có thể tự hào. Tất cả đều mới; không có ký ức về những kết thúc và trải nghiệm tuyệt vời từ những năm qua. Một số sân golf tổ chức LIV lần đầu tiên vào năm 2023 và sự thành công của những lần đăng cai đó chỉ thực sự có thể được đo lường bằng số lượng người quay trở lại trong những năm tiếp theo.

Thật không công bằng khi mong đợi LIV có thể cạnh tranh ngay lập tức với các sự kiện như BMW PGA Championship hoặc Players Championship. Xây dựng sự quan tâm là một quá trình tốn thời gian và không có đường tắt. Ngay cả The Masters cũng gặp nhiều gặp khó khăn trong những năm đầu thành lập.

Vậy, xem xét tất cả những điều trên, LIV đã hoạt động như thế nào trong hai năm đầu tiên? Thực sự khá khó để có được bức tranh khách quan về mọi thứ – liên quan đến cả lượng người xem truyền hình và số người tham dự sự kiện – vì dữ liệu đến nay vẫn khá khan hiếm và chưa được công khai.

Độ phủ sóng của LIV Golf League so với PGA Tour

Ở Mỹ, CW Network là đối tác phát sóng truyền thông duy nhất LIV Golf tính đến hiện tại. Mặc dù được cho là đã có một khởi đầu tốt, với tổng cộng ba triệu người xem trên tất cả các nền tảng tại sự kiện khai mạc mùa giải ở Mexico, nhưng quyết định đã được đưa ra vào tháng 3 là ngừng công bố số liệu – một động thái có lẽ đáng ngạc nhiên đối với giám đốc truyền thông của LIV. Will Staeger đã nói với Golf.com vào tháng 1 rằng số liệu xem trận đấu “chắc chắn” sẽ được báo cáo.

Tỷ suất người xem LIV Golf Mayakoba trên CW thấp dù quảng bá rầm rộ

Để so sánh, PGA Tour có trung bình khoảng 2 triệu người xem mỗi tuần. Một bài báo trên Tạp chí Kinh doanh Thể thao đưa ra số lượng khán giả trung bình vào Chủ nhật của sự kiện LIV Mayakoba là 291.000, trong khi Honda Classic trên PGA Tour đạt trung bình 2,42 triệu người xem.

Cũng cần lưu ý rằng việc thu thập dữ liệu lượng người xem chính xác ở Hoa Kỳ rất phức tạp và mơ hồ, khó có được bức tranh rõ ràng. Tuy nhiên, các tổ chức thích nói về những thành công của họ, đặc biệt là những tổ chức đang cố gắng phá vỡ thị trường và tìm kiếm những tín hiệu quảng bá tích cực.

Hơn nữa, LIV không được phát sóng truyền hình ở Anh. Khán giả Anh quốc có thể xem LIV Golf thông qua trang web, ứng dụng LIV Golf+ và YouTube, nhưng chắc chắn rằng việc thiếu một đài truyền hình chính thống đã cản trở nỗ lực phát triển của giải đấu ở Anh.

LIV Golf đã tuyên bố có hơn 77.000 người đã đến xem trực tiếp sự kiện tại Adelaide, trong khi “Các sự kiện của LIV Golf ở DC và Tulsa lập kỷ lục về lượng người tham dự đông nhất ở Hoa Kỳ kể từ khi giải đấu bắt đầu vào tháng 6 năm 2022” . Tuy nhiên, LIV Golf không đưa ra con số cụ thể ở những giải đấu tổ chức ở Mỹ, nhưng chắc chắn vẫn còn kém xa các sự kiện PGA Tour.

Waste Management Phoenix Open đã thu hút hơn 700.000 người vào năm 2023, nhưng đó hoàn toàn không phải là sự kiện đại diện cho một sự kiện PGA Tour thông thường. Trong khi đó, The Players đã ghi nhận 173.975 khán giả trong năm 2023. Honda Classic, không phải là một trong những sự kiện mạnh nhất trong lịch trình của PGA Tour, được cho là có hơn 200.000 khán giả mỗi năm.

Chuỗi sự kiện LIV Golf có thực sự được quan tâm đến thế?

Để biết mức độ quan tâm đến LIV của những người yêu golf, Golf Monthly đã thực hiện một cuộc thăm dò trên trang X (Twitter) về việc: “Mùa giải này bạn đã xem LIV Golf bao nhiêu lần?”. Trong đó, các câu trả lời được lựa chọn là:

  • Tất cả sự kiện
  • Một vài sự kiện
  • Thỉnh thoảng xem
  • Không quan tâm/Không xem

Tổng cộng, 12,521 người đã tương tác với bài đăng đó. Khoảng 50% số người thực hiện cuộc thăm dò đã lựa chọn câu trả lời “Không quan tâm/Không xem”; chỉ 10% theo dõi “Tất cả sự kiện”; 28% xem “Một vài sự kiện” và 12% cho biết họ “Thỉnh thoảng xem”. Điều đó có nghĩa là 6.385 người quan tâm đến chơi golf đã không xem một trận đấu của LIV Golf League vào năm 2023. Số lượng người xem LIV Golf đến từ Mỹ chiếm tỷ trọng cao.

Golf Monthly cũng đặt những câu hỏi tương tự về DP World Tour và PGA Tour. Không có gì đáng ngạc nhiên, kết quả người quan tâm PGA Tour đã chiếm số gần như tuyệt đối. Gần 75% số người được hỏi cho biết họ xem “Tất cả sự kiện” hoặc “Một vài sự kiện”, trong khi chỉ 4% cho biết họ “Không xem”.

Với DP World Tour, chỉ 7% cho biết họ xem “Tất cả sự kiện”, nhưng 44% bỏ phiếu cho “Một vài sự kiện” và 32% cho biết họ “Thỉnh thoảng xem”. Khoảng 17% không xem sự kiện nào.

Khác biệt của LIV có khơi dậy được sự tò mò của người hâm mộ?

Vậy điều gì giải thích cho những con số trên? Chắc chắn rằng có một số người đã “bài xích” LIV vì lý do chính đáng, nhưng không nhiều. Có lẽ có hàng triệu người phản đối chỗ đứng của Ả Rập Xê Út trong thể thao nhưng vẫn tiếp tục theo dõi các cuộc đua F1 ở Jeddah. Bởi vậy, có lẽ lý do chính dẫn đến sự thiếu quan tâm từ khán giả golf là do bản thân “sản phẩm”.

Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là liệu LIV Golf có đang cung cấp thứ gì đó khác biệt phù hợp với tiêu chuẩn hay không. Khi loại tấm áo màu sắc, những cuộc đua mang tính khá giải trí, lễ hội ồn ào và shotgun – hầu hết đều tương phản với những golf tour truyền thống khác – thì LIV Golf League cũng vẫn đơn thuần là những giải đấu thể thức đấu gậy. Dù các sự kiện được diễn ra trên chỉ 54 lỗ, nhưng vẫn còn vòng đầu tiên và vòng chung kết.

LIV cũng đã đạt được một số thành công nhất định với Team Championship, trong đó các trận tứ kết và bán kết bao gồm hai đội đấu với nhau trong các trận đấu đơn và đấu foursomes. Điều thú vị là các đội xếp hạng cao nhất có thể chọn đối thủ của mình ở mỗi giai đoạn, điều này chắc chắn sẽ tạo thêm một số chiến lược hay ho và đầy tính toán. Tuy nhiên, mặc dù thật tuyệt khi được xem những siêu sao như Bryson, DJ, Cam Smith và Talor Gooch thi đấu, nhưng sự phấn khích phần nào bị vô hiệu hóa bởi thực tế là đội của họ bao gồm những tuyển thủ mờ nhạt như Pat Perez, Peter Uihlein, Anirban Lahiri và Jediah Morgan.

Một vấn đề quan trọng khác là yếu tố đồng đội kéo dài cả mùa giải không đủ mạnh để tạo ra nhiều sự quan tâm, trong suốt cả năm hoặc trước trận chung kết. Đó là điều mà Golf Monthly đã thăm dò ý kiến những người theo dõi trên trang X. Theo đó, “Yếu tố đồng đội của LIV Golf có khiến bạn quan tâm/có khả năng xem nhiều hơn không” và 87% đã bỏ phiếu không. Và nó không đáng ngạc nhiên. Những người hoài nghi sẽ nói rằng đó chỉ là một cách khác để những người chơi vốn đã giàu có kiếm được nhiều tiền hơn mà không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Về vấn đề đó, đấu trường 48 người cũng là điều đáng nói. Các sự kiện giới hạn người chơi có thể phức tạp, đặc biệt là khi phần lớn những người tham gia đã vượt quá thời kỳ huy hoàng của họ. Không cần bàn cãi về tiếng tăm đẳng cấp thế giới của một số người chơi LIV, nhưng những người khác gần như không được phân loại như vậy.

Và hơn thế nữa, các đội trưởng của đội không thể bị xuống hạng khỏi giải đấu, điều đó có nghĩa là Lee Westwood và Martin Kaymer – cả hai đều không vượt qua thành tích top 17 trong bất kỳ giải đấu nào trong cả mùa giải – sẽ trở lại vào năm tới. Bên cạnh đó, 10 trong số 50 người chơi thi đấu trên LIV vào năm 2023 đã không lọt vào top 10 nào.

Hướng tới tương lai

Đến hiện tại, vẫn chưa có động thái cụ thể và rõ ràng nào kể từ thông báo gây sốc vào tháng 6 về việc sáp nhập giữa PGA Tour, DP World Tour và PIF, nhưng có vẻ LIV Golf sẽ tiếp tục tồn tại độc lập. Ian Poulter, Phil Mickelson và nhiều gương mặt đại diện khác đã lên tiếng về việc vẫn có rất nhiều người chơi muốn gia nhập LIV. Nếu có sự góp mặt của loạt tuyển thủ hàng đầu thế giới trong tương lai, có thể khẳng định LIV Golf League sẽ xây dựng được chỗ đứng vững chắc hơn trong lòng người hâm mộ golf.

Ngay cả những người phản đối đế chế này chắc chắn cũng sẽ thừa nhận LIV đang làm đúng một số điều. Nhưng phần lớn điều đó phụ thuộc vào những giả thuyết và điều chưa biết. PGA và DP World Tour chắc chắn cũng không tránh khỏi những lời chỉ trích, và sẽ rất thú vị để xem liệu cả ba có thể cùng tồn tại trong cùng một thế giới hậu sáp nhập hay không.

Anh Hùng