Xander Schauffele dẫn đầu PGA Championship 2024 sau khi lập kỷ lục sân Valhalla Golf Club

17-05-2024 - 09:12 | Quốc Tế
Xander Schauffele đã ghi 9 điểm birdie trong vòng mở màn PGA Championship 2024 để cân bằng thành tích tốt nhất của anh trong các giải Major.

Xander Schauffele đã ghi được 9 birdie trên sân Valhalla Golf Club trong ngày mở màn PGA Championship để có một vòng đấu 62 gậy (-9), điểm số thấp nhất trong lịch sử PGA Championship.

Có tổng cộng bốn golfer đã đánh 62 gậy trong lịch sử các giải Major, và trong số đó có hai lần thuộc về Xander Schauffele. Lần gần đây nhất anh có được thành tích này là tại U.S. Open 2023, trong vòng thi đấu đầu tiên tại Los Angeles Country Club, chỉ vài phút sau khi Rickie Fowler làm được điều tương tự. Branden Grace là người đầu tiên ghi được 62 gậy trong một giải Major, tại vòng ba của The Open 2017.

Xander Schauffele bắt đầu ngày thi đấu của mình ở hố 10, anh đã khá vất vả để giữ điểm par ở hố par 5 này. Tuy nhiên, cú phát bóng xuất sắc bằng gậy 6-iron ở hố 11 par-3 dài 211 yard, đưa bóng cách cờ 4 feet đã mang lại cho anh điểm birdie đầu tiên. Ở 17 hố đấu còn lại, anh ghi thếm 8 birdie để khép lại ngày thi đấu với tổng điểm -9.

Kết quả trên giúp Xander Schauffele lập kỷ lục điểm số sân Valhalla Golf Club, vượt qua thành tích 63 gậy được lập bởi José Maria Olazabal khi PGA Championship diễn ra trên sân đấu này năm 2000, đồng thời anh tạm thời giữ ngôi đầu bảng xếp hạng.

Tính trung bình 27 vòng thi đấu đầu tiên của Xander Schauffele tại các giải Major đang có điểm số trung bình là 69,81, gần một gậy tốt hơn so với Brooks Koepka (đứng thứ hai 70,74). Nhưng Schauffele lại chưa có được bất kỳ chiến thắng nào. Schaufele có tổng cộng 12 lần xếp trong top 10, anh đứng sau Rickie Fowler (13 lần) trong số các golfer có số lần xếp trong top 10 nhiều nhất trong các giải Major mà chưa có chiến thắng.

Xander Schauffele cũng là người dẫn đầu tuần trước sau 54 hố tại giải Wells Fargo Championship, nhưng bị Rory McIlroy vượt qua ở vòng đấu cuối cùng. Khi được hỏi sau vòng đấu về việc anh chưa thắng trong 7 lần thi đấu ở nhóm cuối cùng, Schauffele cười và nói: “Nó sẽ làm cho chiến thắng tiếp theo thêm ngọt ngào”.

Xander Schauffele đã có tám lần xếp trong top 10 trong mùa giải này nhưng chưa thử mùi chiến thắng trong gần hai năm. Thất bại mới nhất vào Chủ nhật có thể khiến anh nản lòng, nhưng Schauffele nói rằng anh không cảm thấy như vậy.

Xander Schauffele đang có lợi thế 3 gậy dẫn trước Tony Finau và Sahith Theegala, hai golfer cùng có vòng đấu với điểm số 65 gậy. Rory McIlroy đánh 66 gậy (-5), xếp đồng hạng 4 với Bob MacIntyre của Scotland. Đương kim vô địch Brooks Koepka kết thúc ba hố cuối cùng với điểm số -3, bao gồm eagle tại hố số 7, để có vòng đấu 67 gậy (-4). Jordan Spieth, người cần phải giành chiến thắng tại PGA để hoàn thành cú đúp danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp, bắt đầu với điểm số 69 gậy.  Scottie Scheffler có điểm số -4, Tiger Woods đánh 72 gậy (+1).

Phạm Duy Dương