Hệ thống điểm chấp: Có nên độc quyền?

27-12-2023 - 08:05 | Trong Nước
Một hệ thống điểm chấp thế nào được cho là lành mạnh và hữu ích cho golfer? Và liệu chăng nên có nhiều hơn một đơn vị cho người dùng lựa chọn? Cùng tham khảo ý kiến của một số golfer đã và đang sử dụng các hệ thống tính handicap khác nhau ở Việt Nam hiện nay.

Nguyễn Hoàng Minh

TGĐ vNews

“Điều mấu chốt vẫn là công thức tính toán chuẩn, còn bao nhiêu đơn vị không quan trọng; quan trọng là đơn vị nào phục vụ tốt cho khách hàng mà thôi.”

Tôi thấy những nước đã phát triển golf từ rất lâu đời như Mỹ, Nhật, Hàn… đều có nhiều hơn một hệ thống tính handicap. Điều quan trọng khi tính handicap là phải xuất phát từ giá trị mà golf mang lại, đó là sự trung thực, thẳng thắn của một môn thể thao. Quan điểm của tôi là việc có nhiều đơn vị tính handicap là tốt, quan trọng là họ phải tuân thủ theo đúng công thức chuẩn hóa nhất, còn lại người dùng muốn lựa chọn hệ thống nào đó là quyền của họ. Thực chất ứng dụng cung cấp hệ thống điểm chấp cũng giống như nhiều ngành nghề dịch vụ khác, ở đâu có dịch vụ tốt thì golfer sẽ chọn.

Cá nhân tôi cũng đã và đang dùng hệ thống tính điểm chấp của nhiều đơn vị như Misa, Vhandicap, WGHN và Ghandicap để xem và so sánh những app này có sự thay đổi và tiện ích như thế nào. Và điều mấu chốt vẫn là công thức tính toán chuẩn, còn bao nhiêu đơn vị không quan trọng, quan trọng là đơn vị nào phục vụ tốt cho khách hàng mà thôi. Rõ ràng hiện nay điều này ở Việt Nam đang còn bất cập và có sự độc quyền vì USGA và R&A chỉ cho phép VGA lựa chọn một đơn vị để cung cấp hệ thống tính điểm chấp quốc gia – đó làVhandicap.

Để có một hệ thống điểm chấp lành mạnh, không có con đường nào khác ngoài việc áp dụng đúng tiêu chuẩn của World Handicap System vì đây là hệ thống tính điểm chung cho handicap. Tuy nhiên, họ cho phép lựa chọn 2 cách tính. Ở Việt Nam, Vhandicap chọn cách tính đã từ mấy năm trước, còn các đơn vị mới hiện đã cập nhật tính theo cách thứ hai. Cả hai đều là cách tính đúng, nhưng cách thứ hai sẽ bổ sung đẩy đủ hơn. Vì vậy để thống nhất thì VGA sẽ phải là đơn vị chỉ đạo và đầu tàu quản lý hệ thống handicap cũng như phố biến luật golf.

Alex Thắng

Admin Group Golfer Vietnam
Đồng sáng lập học viện golf SGA

“Nhất thiết nên có nhiều hơn một hệ thống điểm chấp. Chỉ có sự cạnh tranh lẫn nhau, dưới sự quản lý của VGA mới đảm bảo được sự phát triển lâu bền.”

Tôi đã chơi golf được 14 năm, đã dùng qua tất cả các app tính điểm chấp từ ehandicap.net, Misa, đến Vhandicap, WGHN. Để so sánh các hệ thống điểm chấp thì trước hết phải nói về công năng của nó – đó là dựa vào dữ liệu rồi báo ra HDC – điều này thì tất cả các hệ thống đều làm tốt như nhau. Yếu tố có thể so sánh là công tác đảm bảo dữ liệu golfer nhập vào có chính xác hay không. Trong khâu này thì hệ thống Vhandicap hiện tại có chú trọng việc đảm bảo tính xác thực bằng các biện pháp kiểm tra, yêu cầu xác nhận, rồi thậm chí khai trừ một số golfer gian lận. Đây là một nét độc đáo và tốt của Vhandicap.

Tuy nhiên, tôi không hài lòng với sự “độc quyền” mà vô tình một số hệ thống đã có trong một giai đoạn. Dựa vào sự độc quyền đó, các hệ thống đã gần như ép buộc golfer phải cung cấp các thông tin cá nhân và điều này rất bất hợp lý. Chưa kể đến việc đơn phương thu các mức phí quá cao so với bản chất dịch vụ cung cấp, cùng với việc quảng cáo tràn lan trên app.

Sau rất nhiều sự việc đã xảy ra, người sử dụng hẳn cũng đã nhận thấy không thể chỉ phụ thuộc vào một hệ thống duy nhất, nên tôi tin thế độc quyền sẽ không tồn tại được. Nhất thiết nên có nhiều hơn một hệ thống và VGA nên là người ban bố các tiêu chuẩn, đóng vai trò chứng nhận, cấp giấy phép cho các hệ thống khác nhau. Chỉ có sự cạnh tranh lẫn nhau, dưới sự quản lý của VGA mới đảm bảo được sự phát triển lâu bền.

Một hệ thống HDC lành mạnh cần đảm bảo hai tiêu chí: được công nhận rộng rãi (tốt nhất vẫn là có VGA bảo trợ) và đảm bảo được tính chính xác, đơn giản, gọn gàng. Và vì được VGA bảo trợ nên cần định vị mình là một tổ chức phục vụ cộng đồng trước hết, có thể thu phí nhưng vừa phải, hoặc tốt nhất là khai thác các dịch vụ bổ sung làm doanh thu.

Lữ Thành Long

Chủ tịch Misa Golf

“Việc Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất một hệ thống điểm chấp được công nhận chính thống sẽ không mang lại sự cạnh tranh để hướng tới phục vụ golfer tốt hơn.”

Sự khác biệt giữa MISA Golf và các app tính handicap khác nằm ở một số điểm sau. Thứ nhất là việc nhập scorecard và xác nhận score dựa trên tính tự giác của golfer, xác nhận bởi các bạn chơi cùng hoặc caddy; các golfer gian lận được cộng đồng report và hệ thống tự xử lý mà không cần sự can thiệp của bên thứ 3. Thứ hai là MISA Golf tính điểm handicap tức thời ngay sau khi golfer nhập scorecard chứ không tính định kỳ theo tuần hay tháng. Thực ra trước kia các CLB phải tính định kỳ nhưng do không có nhân lực mà thôi, còn ngày nay hệ thống tự động thì việc có live handicap mới phản ánh chính xác năng lực của golfer.

MISA Golf chủ trương miễn phí hoàn toàn cho golfer, giống như Facebook hay Youtube nhưng vẫn có chủ trương thu từ những nhà tài trợ là bên thứ 3 như các đơn vị muốn quảng cáo hoặc người dùng là các mạnh thường quân để trang trải cho hệ thống hoạt động. Hơn nữa, bản thân MISA là công ty phần mềm lớn nên có thể tài trợ chi phí phát triển cho cộng động như một phần quảng bá thương hiệu. MISA Golf qua bao năm vẫn đảm bảo sự trải nghiệm cùng khả năng áp dụng công nghệ tốt và việc này được cộng đồng golfer thừa nhận.

Với việc Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất một hệ thống điểm chấp được công nhận chính thống thì tôi nghĩ nó sẽ không mang lại sự cạnh tranh để hướng tới việc phục vụ các golfer được tốt hơn. VGA nên xác nhận bất kể ứng dụng nào đạt tiêu chuẩn và có nhiều cách thu phí hài hoà mà vẫn hướng tới việc phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Quân Vũ

Trọng tài golf Level 3

“VGA cần tăng cường việc quản lý hoạt động của hệ thống điểm chấp để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và chính xác.”

Là trọng tài nhưng bản thân tôi có chơi golf nên việc sử dụng app tính điểm chấp với tôi là cần thiết cho mỗi lần ra sân. Theo tôi thì một ứng dụng điểm chấp tốt đầu tiên cần sự chính xác, ổn định, sau đó mới đến những yếu tố khác như hỗ trợ 24/7, tiện ích bổ sung và sự phổ biến.

Tôi nghĩ không có thứ gì tốt mà lại miễn phí cả. Việc miễn phí thì sẽ có nhiều người sử dụng hơn nhưng nó cũng sẽ không thể đáp ứng được những điều kiện khác như sự đảm bảo tính chính xác và ổn định của hệ thống. Trừ khi người cung cấp dịch vụ đó là một “đại gia” sẵn sàng bỏ tiền túi để đầu tư, hoặc kêu gọi được nhiều quảng cáo để bù cho chi phí bỏ ra, nhưng bù lại thì người sử dụng sẽ phải xem quảng cáo nhiều.

Việc thu phí theo tôi là cần thiết vì đây là điều hiển nhiên mà bất kỳ một nhà cung cấp dịch vụ/ ứng dụng nào đều làm. Nên chăng thì các nhà cung cấp đưa ra hai lựa chọn cho người sử dụng, nếu có trả phí thì sẽ được cung cấp dịch vụ trọn gói và không quảng cáo, còn nếu miễn phí thì sẽ phải xem quảng cáo và bị hạn chế một số chức năng.

VGA là cơ quan quản lý quốc gia về các hoạt động về golf bao gồm cả việc tính điểm chấp, do đó cần phải tăng cường việc quản lý hoạt động của hệ thống này để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và chính xác. VGA cần phải là đầu mối cung cấp dịch vụ và sử dụng đơn vị cung cấp nền tảng như là một đối tác cung cấp dịch vụ cho mình, thay vì chỉ đứng tên như hiện nay.

Một số hệ thống điểm chấp ở Việt Nam

Vhandicap

Hiệp hội Golf Việt Nam ra mắt hệ thống ứng dụng VHandicap quốc gia chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2018 trên đa nền tảng. Đây là hệ thống Handicap quốc gia duy nhất áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và được công nhận trên toàn thế giới.

WGHN

World Golf Handicap Network (WGHN) là hệ thống tính Handicap quốc tế được phát triển tại Việt Nam thông qua vCall, một công ty thành viên nằm trong hệ sinh thái của vGroup. WGHN có nhiều tính năng, tiện ích nổi bật để giúp kết nối, tăng tính tương tác của các golfer, các CLB chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Misa

Ra mắt năm 2014, MISA Golf dưới sự quản lý của Công ty cổ phần MISA là ứng dụng di động cho phép golfer được tải toàn bộ dữ liệu liên quan tới điểm số từ các phần mềm trước để quá trình lưu trữ và tính toán được đầy đủ hơn. Trên ứng dụng cũng đã phát triển tính năng xác thực/báo sai scorecard của bạn bè để tăng độ tin cậy về điểm Handicap giữa các golfer.

Hệ thống ở các sân golf

Sau khi kết thúc một trận đấu golf 18 hố, các golfer có trách nhiệm nhập hoặc gửi về nơi mình đăng kí handicap kết quả của trận đấu. Sau đó, phần mềm sẽ cho ra kết quả handicap căn cứ trên tổng số điểm đã điều chỉnh và độ khó (rating/slope) của sân chơi. Con số về độ khó càng chính xác, handicap của người chơi cũng sẽ chính xác hơn. Chính vì thế USGA khuyến nghị các sân nên thường xuyên cập nhật độ khó.

Quốc Cường