Những “góc cạnh” của Golf Việt năm 2023

27-12-2023 - 08:02 | Trong Nước
Kể từ khi bình đồ sân golf đầu tiên được phác hoạ tại trung tâm thành phố Đà Lạt năm 1922-1923 bới các kiến trúc sư người Pháp Hébrard, Pineau, Mondet và Lagisquet, có thể tính golf đã đặt chân đến Việt Nam tròn 100 năm. Tuy nhiên, thực tế golf hồi sinh ở Việt Nam chỉ mới 3 thập niên khi sân golf đầu tiên khai trương vào năm 1993, trong đó bước tiến về golf trong 10 năm cuối khá ấn tượng. Vào ngày cuối năm, nhìn lại một số thành tựu golf nổi trội đáng ghi nhớ trong năm 2023 của golf Việt.

NHỮNG DẤU ẤN NỔI BẬT

Năm 2023, golf Việt Nam để lại khá nhiều dấu ấn. Sau đây là một số điểm nổi trội.

Kỳ SEA Games 32 “đột biến” của golf Việt Nam

Nếu bình chọn cho sự kiện golf năm 2023 của Việt Nam thì đó chính là thành tích của đội tuyển nam golf Việt Nam ở SEA Games 32 tại Campuchia. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam giành được huy chương vàng cá nhân nam (Lê Khánh Hưng), huy chương đồng cá nhân nam (Nguyễn Anh Minh) và huy chương bạc đồng đội nam (Lê Khánh Hưng, Nguyễn Anh Minh, Đoàn Uy, Nguyễn Đặng Minh). Đội tuyển nam golf Việt Nam tại SEA Games 32 thực sự mạnh. Thành tích đạt được là xứng đáng được sự thừa nhận của các đội tuyển khác. Đây thực sự là một kỳ tích. Bới đối thủ chính dài lâu là Thái Lan sở hữu nhiều golf thủ tài năng. Trong tương lai, đạt được thành tích tương tự như SEA Games 32 là không hề dễ.

Bước tiến của các golf thủ trẻ tại đấu trường quốc tế

Thành tích thể thao golf tại SEA Games 32 vừa qua không phải nhờ may mắn mà dựa vào thực lực. Không chỉ những thành tích ở SEA Games 32, mà các golfer trẻ Việt Nam tiếp sau đó đã chứng tỏ trình độ của mình tiệm cận tới trình độ khu vực ổn định, chứ không phải chỉ nhất thời. Cụ thể là Nguyễn Anh Minh được chọn là thành viên đội tuyển 12 golf trẻ châu Á – Thái Bình Dương để đấu với đội tuyển golf trẻ châu Âu tranh cúp Bonallack Trophy ở Tây Ban Nha hồi tháng 8. Trong trận đấu đơn ngày cuối, Nguyễn Anh Minh đã dành nửa điểm quý giá góp phần giúp đội tuyển châu Á – Thái Bình Dương thắng đội tuyển châu Âu với tỷ số 17-15.

Tiếp đến giải golf vô địch nghiệp dư châu Á – Thái Bình Dương mở rộng với chức quán quân danh giá được đặc cách chơi ở giải Master, Việt Nam có 3 tuyển thủ tham dự là Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng và Đoàn Uy. Vượt qua nhát cắt, kết thúc giải đấu Nguyễn Anh Minh xếp thứ 7 và Lê Khánh Hưng xếp thứ 24. Vị trí thứ 7 của Nguyễn Anh Minh không chỉ là thành tích tốt nhất trong lịch sử tham gia của Việt Nam tại giải, mà còn khẳng định tiềm năng của Nguyễn Anh Minh trong nhóm golf thủ trẻ hàng đầu của châu Á – Thái Bình Dương cùng trang lứa.

Năng lực của Nguyễn Anh Minh một lần nữa được khẳng định tại Faldo Junior Europe Grand Final diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ 21-23/11/2023. Với kết quả -2 gậy sau ba vòng đấu (72, 69, 67) Nguyễn Anh Minh dành vị trí Á quân quý giá, trong tổng số 55 golf thủ trẻ xuất sắc của châu Âu.

Nêu chi tiết về thành tích của các tay golf trẻ Việt Nam trên trường quốc tế để khẳng định thể thao golf thành tích cao của Việt Nam đạt được bước tiến khích lệ, mở ra những triển vọng mới. 

Dấu ấn của các giải đấu chuyên nghiệp

Golf chuyên nghiệp Việt Nam năm 2023 ghi dấu ấn với ba sự kiện quốc tế quý giá. Trước hết đó là sự kiện của LIV Golf tại sân golf KN Golf Links Cam Ranh từ 13-16/4/2023. Trong cuộc đối đầu khốc liệt với PGA Tour, LIV Golf đã mở rộng hợp tác với Asian Tour, và Internaltional Series Vietnam với tổng tiền thưởng lên đến 2 triệu USD là sự kiện golf nhà nghề quốc tế lớn đến với Việt Nam kể từ giải Hotram Open 2015. Hy vọng  Internaltional Series sẽ còn quay trở lại Việt Nam.

Tiếp đến là sự xuất hiện lần đầu của Legends Tour tại Việt Nam và Đông Nam Á với giải đấu Vinpearl DIC Legends Vietnam diễn ra từ ngày 27/11 – 02/12/2023 tại sân golf Vinpearl Nha Trang. Legends Tour là giải đấu  thuộc hệ thống nhà nghề European Tour của châu Âu dành cho các golf thủ lừng dành ngoài 50 tuổi của European Tour. Trong Legends Tour có các huyền thoại từng nhiều lần dành ngôi quán quân các giải Majors, đội trưởng và thành viên đội tuyển Ryder Cup châu Âu, như Ian Woosnam, Paul McGinley, hay nhà vô địch US Open 2005 Michael Campbell. Vinpearl DIC Legends Vietnam là dấu chân đầu tiên của European Tour ở Việt Nam. Vinpearl DIC Legends Vietnam với sự cam kết diễn ra liên tiếp trong ba năm sẽ góp phần thực hiện ba sứ mệnh lớn. Đó là: Thúc đẩy sự phát triển golf chuyên nghiệp Việt Nam; Thúc đẩy sự tiến bộ của du lịch Việt Nam; Mở rộng hình ảnh Nha Trang trên trường quốc tế. Có được giải Vinpearl DIC Legends Vietnam là sự cố gắng lớn của các nhà tài trợ Việt Nam như Vinpearl Golf, DIC, và đặc biệt là cố gắng của nhà tổ chức Viet Challence.

Không thể không nhắc đến sự xuất hiện năm thứ hai liên tiếp của giả BRG Open Championship Danang 2023, thuộc hệ thống Asian Development Tour, là giải đào tạo phát triển của Asian Tour. BRG Open Championship Danang 2023 là giải đấu trọng tâm của chuỗi các hoạt động Lễ hội du Golf Đà Nẵng 2023. Có được BRG Open Championship Danang là nhờ sự quyết tâm của nhà tài trợ xưng danh BRG.

Thành công của du lịch golf

Năm 2023 là một năm thành công của du lịch golf Việt Nam. Liên tiếp năm thứ 7, Việt Nam nhận được giải thưởng “Điểm đến Golf hàng đầu châu Á” tại lễ trao giải “World Golf Awards” hôm 23/10/2023 ở Abu Dhabi – Thủ đô các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Để nhận được giải thưởng này, Việt Nam đã vượt qua nhiều ứng viên mạnh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Thủ đô Hà Nội cũng lần đầu được vinh danh “Điểm đến thành phố Golf tốt nhất thế giới năm 2023”. Đây là một thành tựu khích lệ cho du lịch golf Hà Nội khi vượt qua nhiều thành phố danh tiếng như Paris, Rome, Lodon. Cũng tại “World Golf Awards” 2023, Việt Nam còn nhận thêm một sự vinh danh nữa. Công ty Sgolf được trao giải “Ứng dụng Golf tốt nhất thế giới”.

HY VỌNG VỀ NHỮNG BƯỚC TIẾN MỚI

Tăng mạnh về số lượng sân golf

Golf trở lại Việt Nam từ năm 1993 với việc khai trương sân Đồng Mô ở phía Bắc. Ngay sau đó ở phía Nam vào năm 1994 là mở cửa các sân Thủ Đức, Sông Bé, Vũng Tàu Paradise; năm 1995 là Đà Lạt Palace và Ocean Dunes Phan Thiết. 20 năm sau (2013), số lượng sân golf ở nước ta đạt con số 40 sân (18 hố). Kể từ năm 2013, chỉ sau thêm 10 năm, số lượng sân golf Việt Nam đã tăng gấp đôi lên 80 sân (18 hố). Hiện còn khoảng 20 sân đang xây dựng và nằm trong kế hoạch khởi công xây dựng. Đến năm 2030 dự báo Việt Nam có khoảng 100-120 sân golf đi vào hoạt động. Còn trong kế hoạch thì Việt Nam có hơn 300 sân golf được đưa vào dự án phát triển ở 63 tỉnh thành. Trên thực tế, kỳ vọng với đà phát triển kinh tế ổn định ở mức trên 5% năm, thì đến năm 2050 Việt Nam sẽ có khoảng 250 – 300 sân golf đưa vào hoạt động.

Tăng số lượng golfer

Vào khoảng năm 2000 ở Việt Nam ước lượng có khoảng 5000 golfer (kể cả người nước ngoài). Hiện tại, ước lượng có khoảng 100 000 người chơi golf ở Việt Nam. Đó là mức tăng rất ấn tượng.

Du lịch golf phát triển nhanh

Điều đáng ghi nhận của nền công nghiệp golf Việt Nam là sự tăng bứt phá về du lịch golf. Liên tục nhiều năm Việt Nam được nhận danh hiệu là “Điểm đến Golf” tốt nhất châu Á. Cùng với đó là lượng khách du lịch chơi golf từ nước ngoài đến Việt Nam ngày càng gia tăng. Con số khách du lich golf từ nước ngoài đến Việt Nam các năm gần đây đạt đến hàng chục vạn mỗi năm. Mỗi khách du lịch golf, theo thống kê, chi tiêu gấp 2,5 lần khách du lịch bình thường. Đây là một nguồn đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế.

Golf nghiệp dư có bước chuyển lớn

Cùng với số lượng số lượng sân golf tăng và người chơi golf tăng, thì golf nghiệp dư cũng có bước chuyển mình lớn. Trước hết là tăng số lượng các giải đấu phong trào. Thứ hai là đa dạng hoá các loại hình câu lạc bộ người chơi golf, trong đó phát triển đến cả nghề nghiệp, trường học, năm sinh, dòng họ…Thứ ba là có nhiều giải đấu với hàng ngàn người tham dự, kéo dài cả tuần, chẳng hạn như FLC Biscom là một trong các đơn vị đi tiên phong.

Golf chuyên nghiệp đang từng bước phát triển

Giải Vietnam FLC Master 2017 ghi nhận một dấu mốc lịch sử về sự ra đời của hệ thống giải đấu golf chuyên nghiệp Việt Nam. Từ đây bắt đầu hình thành một đội ngũ vận động viên golf thi đấu và làm việc trong ngành golf như là nghề nghiệp. Đây chính là động lực thúc đẩy những tài năng golf ở Việt Nam chọn golf làm nghề nghiệp. Họ trở thành những golf thủ thi đấu trên giải nhà nghề, các thầy dạy golf, những nhà quản lý và làm việc trong ngành golf. Từ năm 2017 đến nay, hàng năm đã có thêm các giải đấu mới, đội ngũ golf chuyên nghiệp Việt Nam không ngừng cải thiện về chất lượng và mở rộng về số lượng.

Hình thành hệ thống đào tạo golf

Muốn chơi golf thì phải học. Muốn thi đấu golf ở đấu trường quốc tế thì phải được học golf tại các học viện golf tốt với các thầy giỏi. Bởi thế, sự ra đời của các học viện golf là điều kiện cần để có được những tài năng golf trẻ hướng đến golf đỉnh cao. Rất mừng là một loạt các học viện golf do chính người Việt Nam lập ra đã hoạt động hiệu quả, nhất là trong định hướng tìm kiếm, đào tạo tài năng trẻ phục vụ mục đích thi đấu quốc tế.

Việc xuất hiện nhiều golf thủ chuyên nghiệp do ra đời Hệ thống giải đấu golf chuyên nghiệp là nguồn cung cấp giáo viên thuận lợi và kịp thời cho việc dạy golf. Việc xuất hiện các thống sân tập golf công nghệ (studio) đã góp phần làm cho việc giảng dạy golf trở nên thêm thuận lợi.

Thể thao golf đỉnh cao tiến bộ vượt bậc

Thực tế các nước có nền công nghiệp golf phát triển cho thấy, mức độ phát triển nền công nghiệp golf của một quốc gia phụ thuộc vào mức độ phát triển của thể thao golf đỉnh cao. Chỉ có những quốc gia có nền thể thao golf đỉnh cao phát triển mới có nền công nghiệp golf phát triển. Với Việt Nam, thành tích thể thao golf tại SEA Games 32 vừa qua là một tiến bộ vượt bậc, gây ngạc nhiên cho các đối thủ trong khu vực. Điều này khẳng định thể thao golf thành tích cao của Việt Nam đạt được bước tiến khích lệ, mở ra những triển vọng mới. Việt Nam hiện có một số golf thủ trẻ tài năng đang tiếp cận trình độ quốc tế. Đó là nhờ được đào tạo bài bản bởi các Học viện golf chuyên nghiệp và các thầy dạy golf giỏi, trong đó có sự đóng góp đáng ghi nhận của Học viện golf 72+.

Tự thay thế

Một trong những mục đích của mời đầu tư nước ngoài là học hỏi để dần tự sản xuất, dần thay thế. Hơn 30 năm mở cửa, nhưng Việt Nam chưa tự sản xuất được những sản phẩm công nghệ cao. Riêng trong lĩnh vực golf, Việt Nam có những tiến bộ đáng ghi nhận, ngày càng có nhiều người Việt dần thay thế các chuyên gia nước ngoài trong một số lĩnh vực. Trong số đó có thể lưu ý như:

  • Người Việt Nam là các thầy dạy golf
  • Người Việt Nam tự tổ chức điều hành các giải đấu golf chuyên nghiệp
  • Người Việt Nam tự đầu tư xây dựng sân golf
  • Người Việt Nam là các nhà quản lý các doanh nghiệp golf
  • Người Việt Nam tự đảm nhận hầu hết các trọng trách trong xây dựng và điều hành sân golf…

Trong số các lĩnh vực quan trọng mà người Việt Nam chưa thay thế được người nước ngoài, cần lưu ý đến:

  • Thiết kế sân golf
  • Sản xuất thiết bị golf.

Nếu lĩnh vực thiết kế sân golf có thể nằm trong tầm tay sở hữu của người Việt Nam trong một tương lai gần, thì lĩnh vực sản xuất thiết bị golf còn là một mơ ước dài lâu. Bởi sản xuất thiết bị golf gắn liền với trình độ của nền công nghiệp.

Nhưng những gì mà người Việt Nam đã làm được sau 30 năm có sự trở lại của golf cũng đã thắp lên nhiều hy vọng. Tự thay thế và ngang bằng quốc tế là hai mục đích không được từ bỏ.

Nguyễn Ngọc Chu