Thắng Caballo: “Cả golf và vang đều khiến tôi say đắm!”

19-12-2023 - 09:28 | Trong Nước
Không chỉ là tay golf thuận tay trái đa tài, Thắng Caballo còn có rất nhiều sở thích và đam mê thú vị như chụp ảnh, du lịch trải nghiệm vòng quanh thế giới, xây các resort nghỉ dưỡng, đặc biệt là tình yêu cháy bỏng anh dành cho rượu vang hơn 20 năm qua.

Từng trò chuyện với khá nhiều nhân vật, nhưng Thắng Caballo có lẽ là một trong những người mang đến cho tôi nhiều bất ngờ hơn cả. Vốn dĩ anh rất ngại phỏng vấn và cũng khá lâu rồi chưa nhận lời với một đơn vị báo chí nào, nhưng không hiểu sao anh lại đồng ý với tôi. Có thể do anh nói, đó là do duyên thật. Cũng chính anh đã đưa tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và thay vì chỉ trong thời gian 1 tiếng có hạn vì lịch trình bận rộn, anh đã dành cho VGL cả buổi chiều chỉ để chia sẻ về golf, về những đam mê và phương châm sống của mình.

Nội dung chính

Golf với người thuận tay trái rất… đặc biệt

Anh đã “kết duyên” với môn golf như thế nào?

Câu chuyện tôi đến với golf có lẽ cũng ly kỳ chẳng kém rượu vang. Năm 2005, lần đầu tiên tôi sang Mỹ đi làm và tôi có đến thăm một người bạn đang tập chơi golf. Trong 1 tuần nghỉ ở nhà bạn, tôi có được bạn chỉ cho cách đánh golf. Vì bạn tôi có thẻ giảm giá ở các store nên tôi đã sử dụng để mua một bộ gậy golf và Wilson là thương hiệu tôi lựa chọn vì không biết một thương hiệu nào khác. Sau khi về Việt Nam vì công việc bận rộn mà bộ gậy vẫn nằm nguyên ở nhà, chưa bóc mác. Mãi đến 2008, khi tôi được một số anh em rủ sang sân Đảo Sen tập, khi đó tôi mới kiểm tra thì mới vỡ lẽ mình đã mua bộ gậy golf tay trái, và thế là bộ gậy lại được cho vào lưu kho của sân tập để cho ai cần thì bán vì lúc đó tôi không tìm được HLV dạy tay trái. Năm 2009 tôi về hẳn Việt Nam và do rất bận nên phải đến năm 2010, tôi lại được bạn rủ đi tập golf và cũng vì câu nói của anh bạn đó tôi đã thức tỉnh. “Bạn thuận tay trái sao không tập luôn bộ gậy tay trái đi, việc gì phải đổi”. Thế là tôi chính thức tập golf với 1 HLV người Hàn Quốc nhưng sau 4 ngày, HLV đành bỏ cuộc vì tôi thuận tay trái. Vậy là tôi tự mày mò học và dựa trên những hướng dẫn căn bản để tự học. Tôi cũng tập khá kỹ và nghiêm túc nên nhiều người bạn hay đùa “trông mập vậy mà swing dẻo thế”. (cười).

Golf với những người tay trái có gì khác biệt không?

Có rất nhiều là khác và cũng rất khó nữa. Nó cũng giống như việc bạn đang quen lái xe oto tay phải thì phải lái sang tay trái vậy. Chưa kể việc phải tìm mua đồ chuyên dụng cho tay trái như bộ gậy, găng tay, tìm chỗ tập, HLV biết đánh tay trái… Nên thời gian đầu tôi gần như tự mày mò và tự xem video để chỉnh, thậm chí việc tập luyện hàng ngày với 1000 bóng là chuyện rất bình thường để có thể tạo thành thói quen. Vợ của tôi cũng thuận tay trái và cũng đang học golf, lời khuyên của tôi cho vợ là: “Em hãy tập chơi tay phải… để không phải gặp nhiều khó khăn giống anh”. Trên thực tế, hiện nay rất nhiều golf thuận tay trái nhưng lại đánh tay phải, nếu như không vì mua nhầm bộ gậy, rất có thể tôi cũng đã tập đánh tay phải rồi. Hiện nay những người thuận tay trái và chơi golf tay trái cũng đang là số hiếm. Nói như vậy để thấy tôi may mắn khi quyết tâm chơi đúng tay thuận mà nhờ đó mà giờ đây chúng tôi có một CLB golf tay trái hoạt động rất sôi nổi.

Nghe thật thú vị, anh có thể giới thiệu đôi chút về CLB đặc biệt này không?

Có thể bạn không tin, nhưng CLB golf tay trái ra đời xuất phát từ chính tự “khó chịu” của tôi. Đó là khoảng 2018 do tình cờ tôi biết được trong miền Nam có một CLB golf cho những người thuận tay trái và họ sắp tổ chức buổi outing. Vậy là mừng quá, tôi ngay lập tức bay vào Sài Gòn để giao lưu. Tuy nhiên, buổi outing 5 flight hôm đó chỉ có 5-6 người tay trái còn lại đánh tay phải. Vì vậy sau giải, tôi nung nấu trong đầu quyết tâm thành lập CLB golf chỉ dành cho những golfer chơi golf bằng tay trái ở Việt Nam. Thế là ròng rã mất 4 năm, đi đến đâu gặp golfer nào thuận tay trái tôi cũng gom vào một nhóm để rồi ngày 11/11/2020 Vietnam Lefty Golf Club chính thức với gần 60 thành viên đầu tiên ra đời trên tiêu chí “không cần biết bạn là ai hay bạn có bao nhiêu tiền, chỉ cần bạn chơi golf bằng tay trái.” Một điều đặc biệt về CLB nữa là các thành viên đều rất “lành”, chỉn chu và luôn gây ấn tượng về sự lịch lãm. Ai cũng xem nhau như một gia đình và đến với nhau vì cùng mê golf tay trái. Hướng đi của Lefty Club là đầm ấm, chắc và bước đều theo đúng slogan CLB đã đề ra là “Đam mê – Cống hiến – Tự hào”.

Liệu Vietnam Lefty Club sẽ là sân chơi anh muốn gắn bó suốt đời?

Bản thân tôi đã từng tham gia nhiều CLB, từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong hội golf TP Hà Nội và một số CLB lớn khác, và cũng từng chứng kiến nhiều CLB lên rất nhanh và cũng xuống nhất nhanh nếu BLĐ không giữa được lửa đam mê và quyết tâm cống hiến cho công việc chung. Với Lefty có lẽ tôi sẽ gắn bó và đồng hành mãi mãi, còn các sân chơi golf tôi sẽ hỗ trợ hết sức có thể vì đây là sân chơi rất đặc biệt và cũng rất khác biệt. Nó cũng giống như việc yêu rồi là sẽ không bỏ được. Tôi biết rất nhiều golfer tay trái chuyển sang đánh tay phải nhưng sau một thời gian lại quay về tay thuận của mình.

Anh nghĩ sao về câu nói “Nếu bạn muốn che giấu tính cách thì đừng chơi golf”?

Có một điều ở golf mà tôi rất thích đó là dù bạn là ai hay bạn như thế nào, chỉ cần lên sân golf là tôi sẽ “đọc vị” được con người thật của bạn. Golf với tôi giờ đây không còn là business mà là dành thời gian để tận hưởng và thư gĩan với những người bạn cùng gu, hết sức vui vẻ và lành mạnh. Thời gian tôi lên sân cũng được tiết chế lại, chỉ khoảng 6 lần/tháng. Có thể mọi người sẽ ngại bị phát hiện tính cách khi chơi golf, nhưng với tôi thì ngược lại. Các bạn caddies lên sân với tôi khá nhàn vì thường tôi sẽ làm hết mọi việc từ nhặt bóng, thả bóng, đọc line… thậm chí tôi còn hướng dẫn nhiều caddies mới vào nghề để làm tốt hơn công việc.

Vậy điều tuyệt vời nhất anh học được từ golf là gì? 

Tôi học được từ golf rất nhiều, nhất là về việc rèn luyện đức tính. Nhờ golf tôi trở nên điềm đạm, trầm tính, nền nã hơn và biết sửa mình. Nếu như trước tôi nóng nóng 10 phần thì có lẽ giờ chỉ còn 2 phần mà thôi. Bởi tôi ngộ ra, khi chơi golf, bạn càng bực bội, nóng tính bao nhiêu thì chính bạn sẽ phải trả giá cho chính những cú đánh đó, nhưng nếu biết điềm tĩnh sửa chữa, bạn sẽ giải quyết được. Chưa bao giờ tôi mắng caddies, cũng chưa bao giờ bực dọc cầm gậy ném xuống đất, tất cả đều nhờ golf.

“Vang không chỉ để uống, nó còn là cả một nền văn hoá!”

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với thức uống thú vị này?

Vang là một thức uống mà tôi rất đam mê và cho đến bây giờ kinh doanh rượu vang cũng là lĩnh vực tôi yêu thích trong hơn 20 năm qua. Tôi vẫn nhớ những ngày đầu, khi đó mình đang còn là dân ngoại đạo, không biết gì về vang nhưng vì đang làm nghề phục vụ trong khách sạn và lại có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nên tôi được môt vị khách nước ngoài rất quý mến. Trước khi vị khách đó về nước, ông có mời tôi đến Daewoo để cùng ăn tối và thưởng thức rượu vang. Cảm giác đầu tiên khi uống của tôi là sao mà chua và chát vậy, nhưng vì lịch sự và sỹ diện tôi vẫn khen “Wonderful & Perpect”. Tuy nhiên, sau về suy nghĩ lại, tôi tự thấy mình cần phải sửa, không nên giấu dốt, không biết thì phải học và tìm hiểu. Sau đó, bẵng đi một thời gian cho đến khi tôi chuyển sang làm Food Manager và phải quản lý một nhà hàng rượu vang, lúc này bắt buộc tôi không thể không tìm hiểu. Và có lẽ cũng do duyên, tôi bị mê vang lúc nào không hay.

Ở rượu vang, anh thấy có điều gì cuốn hút?

Nếu cho tôi được lựa chọn thức uống, chắc chắn sẽ là vang mà không phải bất kỳ đồ uống nào khác. Nhất là khi đã tìm hiểu rồi, tôi mới phát hiên ra rất nhiều điều thú vị. Thì ra, mỗi một đất nước, một quốc gia có thể có những nền văn hóa khác nhau, nhưng đều có một điểm chung về văn hóa trên toàn thế giới mà ai cũng phải học và phải biết, đó là rượu vang. Nếu để ý bạn sẽ thấy không có ai nói đến văn hóa rượu mạnh, whisky hay cognac mà thường mọi người chỉ nhắc đến văn hóa rượu vang. Lúc này, vang không đơn thuần là để uống và còn là để thưởng thức cả văn hóa của đất nước đó. Rồi khi có thời gian đi nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn khi làm việc trong tập đoàn rượu vang quốc tế, tôi lại thấy thêm được rằng trong mỗi nhà tỷ phú hay nhà sản xuất vang truyền thống có xu hướng không khoe nhà hay xe mà là nhà có bao nhiêu hầm rượu vang, đang sở hữu bao nhiêu chai vang đời nào, của năm nào, đất nước nào… Ở châu Âu, người ta có 2 niềm tự hào lớn nhất: tự hào về dòng tộc và tự hào về hầm rượu vang. Họ uống vang chính là đang thưởng thức cả một nền văn hóa.

Nói vậy, anh gắn bó với vang vì đam mê nhiều hơn hay vì công việc kinh doanh?

Tôi nghĩ là cả hai, tôi có may mắn được biết và tiếp cận rượu vang từ sớm rồi lại làm qua những công việc đòi hỏi phải tìm hiểu về vang nên lại càng tò mò khám phá hơn. Có thể khi bắt đầu với một nghề nào đó, chưa hẳn đã phải là vì yêu nhưng càng làm bạn sẽ cảm thấy muốn gắn bó nhiều hơn nữa. Tôi với vang và công việc kinh doan vang của mình cũng vậy. Còn gì tuyệt vời hơn khi được làm công việc mà đó cũng là đam mê của mình.

Anh có biệt danh “Thắng Caballo”, hẳn là câu chuyện đằng sau tên gọi này cũng gắn với vang?

Tôi có chơi thân với một đối tác rượu vang người Chile và được gia đình đó nhận làm con nuôi, Họ có truyền thống sản xuất rượu vang từ năm 1936 và sở hữu 1 vườn nho hơn 100 tuổi. Trong gia đình họ Ravana có 3 dòng rượu vang, trong đó Caballo Donado là dòng vang của 2 người con gái của gia đình. Tôi rất ấn tượng với logo cũng như tên gọi của chai rượu này và khi hỏi ra mới biết trong tiếng Tây Ban Nha, Caballo Donado nghĩa là “Ngựa vàng”. Quay trở lại với mình, tôi thấy con ngựa đại diện cho sự dũng mãnh, trung thành và bản lĩnh, rất giống với những gì tôi mong muốn. Vì quá mê nên tôi đã xin phép gia đình cho mình sử dụng biểu tượng hình con ngựa và chữ Caballo để xây dựng thương hiệu kinh doanh cho cá nhân và toàn bộ hình ảnh này đã được tôi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và một số nước lớn. Biệt danh của tôi cũng từ đây mà được biết đến với hệ thống kinh doanh quốc tế Caballo.

Cá nhân anh thích rượu vang của đất nước nào nhất? Vì sao?

Thực ra, rất khó để nói rằng đâu là chai vang ngon nhất hay đất nước nào sản xuất vang tốt nhất… vì rượu vang rất khác các thức uống còn lại. Ví dụ, khi nói đến vokka, bạn sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nga, hay nói đến cognac sẽ liên tưởng đến nước Pháp, nhưng với vang, do nho được trồng ở nhiều vùng với khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên mỗi đất nước trồng nho sẽ mang câu chuyện quan điểm, lối sống và nền văn hóa của đất nước đó vào chai rượu. Có thể thấy người Pháp nhẹ nhàng nên các chai vang Pháp cũng thường có nồng độ cồn dưới 12 độ. Nhưng nếu thưởng thức vang của Chile hay Argentina, nơi có những vũ điệu Samba nóng bỏng thì bạn sẽ thấy hương vị mạnh và sộc hơn. Hay với vang Úc, bạn lại tìm thấy sự phóng khoáng và độ cay nhiều hơn. Không một nhà sản xuất nào giống với nhà sản xuất nào và vang đặc biệt cũng chính bởi điều này.

Hơn 20 năm qua, có chai vang nào anh khiến nhớ mãi?

Đó là chai vang Ý được sản xuất năm 1945, giá thị trường khoảng hơn 50,000 Euro tôi được thưởng thức nhân dịp gia đình có chuyến công tác thăm đối tác. Bữa tối đăc biệt đó nếu tính ra tiền Việt là số không hề nhỏ, mà nói thật nếu để bỏ tiền ra, chắc là tôi cũng không dám uống (cười). Nghĩ lại tôi thấy mình rất may mắn khi có được trải nghiệm đắt giá này. Bản thân tôi cũng hữu duyên được sở hữu rất nhiều chai vang chỉ sản xuất số lượng rất giới hạn.

Liệu anh có thể bật mí về giá trị “khối tài sản” vang của mình?

Tôi nghĩ tài sản lớn nhất mình hiện có không phải giá trị bao nhiêu tiền bởi có nhiều chai rượu không hẳn là quý về chất lượng mà là quý về nguồn gốc, giá trị lịch sử, văn hóa. Rất nhiều người từng hỏi tôi “Chai rươu vang nào đắt tiền nhất? Nó có ngon không?”, tôi nghĩ điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nếu phía dưới ly rượu vang đó là chiếc nhẫn kim cương hàng chục kara để cầu hôn, hay nếu chai rượu đó được trục vớt lên từ con tàu Titanic huyền thoại thì chắc chắn giá của chúng phải rất đắt đỏ. Chính lịch sử, văn hóa đem lại cho chai rượu giá trị cao. Bản thân tôi cũng đang may mắn được sưu tầm và có được những món quà đặc biệt như thế. Tôi có rất nhiều chai vang mình tâm huyết, tuy nhiên có lẽ để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất đó là cặp chai rượu vang mà vợ chồng tôi được chính người sản xuất rượu vang đó viết những suy nghĩ của họ về mình lên chai rượu, mặc dù chai vang đó không có tem hay nhãn mác. Điều đó với tôi rất đáng quý và trân trọng.

Theo anh rượu vang và golf có điểm gì tương đồng?

Rất nhiều chứ! Rượu vang và golf đều hướng đến sự tinh tế, đòi hỏi con người phải chỉn chu và kỹ tính, chịu khó tìm hiểu. Một chai vang dù rất ngon nhưng nếu thưởng thức với món ăn không phù hợp sẽ làm hỏng cả bữa tiệc. Chọn sai loại vang cũng làm hỏng cả buổi nói chuyện và giao lưu. Tương tự giống như golf, một cú đánh sai có thể khiến ngày lên sân của bạn kết thúc trong sự không hài lòng.

Chụp ảnh, xây resort và đam mê xê dịch

Hình ảnh dung dị của “nhiếp ảnh gia” Thắng Caballo

Vậy đam mê chụp ảnh đến với anh trong hoàn cảnh nào?

Có lẽ giữa bộn bề của cuộc sống và công việc kinh doanh, đam mê này đến với tôi như một cách để cân bằng và tái tạo lại năng lượng. Tôi thường dành cho mình những ngày off chỉ để xách máy ảnh đi lang thang và chụp những gì mình thích. Điều tuyệt vời của chụp ảnh là bạn sẽ ghi lại và lưu giữ cho mình những khoảnh khắc khó quên.

Anh có học và đầu tư nghiêm túc cho đam mê này?

Tôi nghĩ với bất kỳ đam mê nào cũng cần học, tìm hiểu và đầu tư cho nó. Tôi từng tham gia khóa học nhiếp ảnh và cùng một người bạn mở học viện nhiếp ảnh và hiện nay công việc kinh doanh của học viện đang rất tốt sau 7 năm thành lập. Những năm đầu khi nghề nhiếp ảnh chưa phát triển như bây giờ, tôi đã dám “mạnh tay” mua cả bộ máy khủng với số tiền hơn 12,000 đô thời điểm những 1995 dù chỉ mới là dân amateur trong nghề. Khi chụp ảnh tôi cũng thấy mình không hề dễ tính, nếu cảm thấy đủ góc độ chụp đẹp, tôi sẽ chụp còn không sẽ đóng máy cất đi. Như vừa rồi hai vợ chồng tôi có chuyến đi tới Bát Xát, đường xa, chúng tôi đi ô tô lên rất vất vả, nhưng tôi chỉ chụp được duy nhất 12 tấm ảnh, do thời tiết không đạt yêu cầu và những chỗ đẹp thì quá đông người chụp, vậy là đóng máy.

Đâu là bức ảnh chụp anh tâm đắc nhất?

Tôi nhớ mãi những lần mình đi đến Bhutan hay Tây Tạng, địa hình cao, không khí loãng đi lại rất vất vả và nhiều khi đến oxy còn không đủ để thở nhưng tôi vẫn lựa chọn mang theo gần 15 kg máy ảnh trên vai chỉ để lưu lại những khung hình mà mình được tận mắt nhìn. Có lẽ tôi thích nhất vẫn là những bức ảnh đi xa chụp về Phật giáo tại Ấn Độ, Nepan, Bhutan, Myanmar… Thói quen xê dịch của tôi cũng thường lựa chọn đến các quốc gia có dấu chân của Phật giáo để dấn thân và trải nghiệm.

Như vậy là anh đã có rất nhiều trải nghiệm du lịch đáng nhớ?

Tôi may mắn có những trải nghiệm không phải ai cũng có được như chuyến đi tới Bhutan, tôi được vào những thiện viện mà không ai được đặt chân vào, đặc biệt là khách du lịch. Hay như vùng đông trùng hạ thảo ở đây cũng chỉ có tôi là người nước ngoài đầu tiên được vào. Tôi phải leo bộ từ khách sạn lúc 6pm lên độ cao 4500m và trở về lúc 10 giờ đêm, rất vả nhưng vô cùng ý nghĩa. Hay chuyến đi gần 4 tuần gần đây nhất của hai vợ chồng và những người bạn thân tại Mỹ. Thay vì chọn tour đến New York hay Hollywood, chúng tôi đã thuê xe tự lái để khám phá những cung đường đẹp nhất nước Mỹ, trèo thuyền trên những dòng suối nước trong tới đáy và thanh thơi ngắm những con cá khổng lồ tung tăng bơi, rồi nghỉ chân ở những villa giữa thiên nhiên hùng vĩ. Ngay ở Việt Nam thì tôi cũng đã mòn lốp với cung đường tây bắc vì tự lái xe đi phượt.

Nhiều bạn bè vẫn nói tôi sướng thế, đi khắp nơi nhưng quan điểm của tôi đơn giản là tại phải dành tiền cho bệnh viện trong khi mình hoàn toàn dùng số tiền đó để tận hưởng khi còn có thể. Cuộc sống là vô thường nên tôi luôn để ra một quỹ tiền cho việc đi du lịch, mỗi năm 2 lần, có thể là chuyến đi xa hoặc gần nhưng tôi xem du lịch trải nghiệm là cách tuyệt vời để tái tạo năng lượng. Ai cũng có thời gian 24 giờ một ngày như nhau, nên nếu khéo bố trí, bạn hoàn toàn có thể đi bất cứ khi nào mình muốn.

Còn việc xây resort mang tên Caballo, đó có phải là nơi để anh thưởng vang và thỏa mãn sở thích mê xê dịch?

Cả một quả đồi trên ở FLC Hạ Long chỉ duy nhất có Caballo Villas & Resort có hầm rượu vang cho khách đến thưởng thức hơn 100 loại vang đặc sắc, trải nghiệm bữa tiệc vang chuẩn phong cách châu Âu và khám phá những loại đồng hồ cổ. Mục đích của tôi khi xây dựng resort này là muốn biến nơi đây trở thành điểm nghỉ chân không thể bỏ qua cho những ai muốn tận hưởng cuộc sống. Tôi và vợ đều đam mê du lịch, các nước chúng tôi chưa đặt chân đến có thể đếm trên đầu ngón tay. Caballo Villas & Resort là nơi 2 vợ chồng đón những người bạn yêu vang, yêu golf và có những sở thích đồng điệu trong cuộc sống. Ngoài Caballo Hạ Long, thời gian tới tôi sẽ xây dựng thêm khu nghỉ dưỡng ở Hòa Bình và tất nhiên là cũng rất gần sân golf.

Quick chat

Giá trị lớn nhất anh nhận được trong cuộc sống? Gia đình, đây là thứ không thể đánh đổi

Món ăn yêu thích? Tất cả các món do vợ nấu

Anh có muốn các con chơi golf? Cái này là sở thích nên tôi không ép con

Quan điểm về giáo dục con cái? Tạo cho con tính tự giác và tự lập

Điểm yếu? Cả nể và quá tin người

Điểm mạnh? Tôi biết nhìn nhận lỗi sai và sẵn sàng sửa chữa

Anh đã thấy mình thành công chưa? Có lẽ đến một ngày nào đó khi tôi thấy được, tôi nói cho mọi người biết thành công có hình thù như thế nào (cười)

Phương châm sống của anh? Cuộc sống là cả quá trình nỗ lực, không có chỗ cho những người ngồi than vãn

Bộ gậy yêu thích? Wilson

Thương hiệu thời trang yêu thích? Boss

Có hay lên sân chơi không? 6 trận/tháng

Những sở thích khác? Rất đam mê Phật giáo

Profile nhân vật

Tên: Thắng Caballo

Chức vụ: CEO Công ty Quốc tế Caballo

Sở thích: Golf, Rượu vang, Chụp ảnh, Du lịch

Câu nói yêu thích: Đừng sống vô cảm!

An Nhiên