Vô địch VJO 2024, Đoàn Uy giành danh hiệu quốc gia đầu tiên trong sự nghiệp

05-07-2024 - 08:15 | Trong Nước
Golfer sinh năm 2007 Đoàn Uy đã thực sự thăng hoa ở vòng đấu chung kết để giành chiến thắng thuyết phục tại VJO 2024, diễn ra tại sân Vinpearl Golf Nam Hội An.

Đoàn Uy là gương mặt trẻ triển vọng mà golf Việt đã quá quen trong hơn một nửa thập kỷ. Thời điểm đầu tiên, Uy thậm chí còn tiềm năng hơn so với người bạn cùng tuổi Nguyễn Anh Minh. Tuy nhiên, Uy dần dần đã bị Anh Minh vượt mặt và bỏ xa về khả năng và thành tích.

Trong suốt sự nghiệp của Đoàn Uy, golfer 17 tuổi dường như chưa có một lần bứt phá thực sự đáng kể nào. Tuy nhiên, câu chuyện đó đã chính thức chấm dứt tại giải Vô địch Trẻ Quốc gia 2024, nơi mà Đoàn Uy đã trình diễn một phong độ thi đấu ấn tượng, đặc biệt trong vòng đấu chung kết.

Golfer đến từ Hà Nội dẫn đầu sau ngày 1 với 67 gậy, trước khi tụt xuống hạng T4 vì đánh 74 gậy ở vòng 2. Hướng đến vòng chung kết, Đoàn Uy kém vị trí dẫn đầu của Nguyễn Viết Gia Hân và Lê Minh Nghĩa 2 gậy.

Đoàn Uy tái lập thành tích 67 gậy -5.

Sau vòng 2 có phần tệ hại, Đoàn Uy như “bừng tỉnh” trong vòng 3 và trở lại với phiên bản tốt nhất của mình. Chiến thuật chơi mà anh đề ra tại giải đấu này là hạn chế tối đa việc phát bóng bằng những cây gậy driver hay gậy gỗ, thay vào đó là sử dụng cây gậy sắt dài như 2 iron để phát bóng.

Chính sự ổn định từ khả năng phát bóng, Đoàn Uy luôn đặt mình vào các vị trí tốt để câu bóng lên on. Và với cảm giác putt quá tốt ở vòng chung kết, anh tận dụng thành công hầu hết những cơ hội birdie của mình, nổi bật với cú putt xa hơn 10 feet ở hố 5 hay cú gạt kinh điển từ gần 20 feet ở hố 12.

Sau 6 hố đầu tiên, Uy vươn lên đồng dẫn đầu với 3 birdie, trước khi ghi thêm 1 birdie nữa ở hố 9 để độc chiếm ngôi đầu với tổng điểm -7 và có 3 gậy cách biệt so với người chị gái, nhà vô địch VLAO 2024 Đoàn Xuân Khuê Minh.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho chức vô địch như Minh Nghĩa hay Gia Hân lại tỏ ra hụt hơi và không thể tạo ra bất cứ bất ngờ nào.

Sang đến 9 hố sau, Đoàn Uy vẫn giữ được một tâm lý thi đấu vô cùng ổn định để mang về 3 birdie, bên cạnh 2 bogey, qua đó chính thức lên ngôi giải đấu với tổng điểm -8.

Chị em nhà Đoàn Uy – Đoàn Xuân Khuê Minh vô địch VJO 2024 và VLAO 2024. 

Theo chia sẻ của Đoàn Uy sau khi lên ngôi, anh đã luyện tập rất “chăm chỉ và khốc liệt” để chuẩn bị cho chuỗi VAO và VJO lần này. Thành quả có được quả thật vô cùng xứng đáng. Trước khi lên ngôi VJO 2024, thành tích tốt nhất mà golfer 17 tuổi đạt được đó 2 chức vô địch thuộc hệ thống VGA Junior Tour. Trong năm tới, Uy sẽ dành nhiều thời gian ở Mỹ để thi đấu golf đại học NCAA, nhưng chưa có suy nghĩ đến việc lên chuyên nghiệp.

Ngay sau VJO lần này, Đoàn Uy sẽ hội tụ cùng ĐTQG để tham gia thi đấu tại Giải Vô địch Đồng đội Nghiệp dư Đông Nam Á, diễn ra tại Singapore từ ngày 08 -12/07.

Về hạng 2 tại giải là Gia Hân với -5 gậy, Minh Nghĩa hạng 3 với -4 gậy. Khuê Minh và Hồ Anh Huy chia sẻ đồng hạng 3 với -3 gậy.

Phan Nguyen